TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

Apple chi 6 tỷ đô la Mỹ để cạnh tranh dịch vụ truyền hình với Netflix, Amazon

8/28/2019 3:51:08 PM

11118

Apple đã chuẩn bị để nhảy vào ngành truyền thông kỹ thuật số từ nhiều năm nay. Theo báo cáo từ Apple, hãng đã đầu tư 6 tỷ đô la Mỹ trong năm nay để sản xuất các chương trình truyền hình nhằm cạnh tranh với Netflix, Amazon, HBO, Disney…

Theo Financial Times, Apple báo cáo đã chi thêm 5 tỷ đô la Mỹ vào ngân sách nội dung video gốc để có sức cạnh tranh với Amazon, Disney, HBO, Netflix và Hulu. Cộng thêm 1 tỷ đô la Mỹ mà Apple cấp cho cựu Giám đốc Điều hành mảng TV của Sony Pictures là Jamie Erlicht và Zack Van Amburg để chiêu mộ những đạo diễn và ngôi sao Hollywood tham gia nền tảng truyền hình của mình. Như vậy, con số tổng đầu tư đã tăng lên 6 tỷ đô la Mỹ khi các chương trình chuyển sang giai đoạn sản xuất khiến cho tổng ngân sách tăng vọt.

Một trong số đó là chương trình giải trí có sự tham gia của Jennifer Aniston, Reese Witherspoon và Steve Carell mang tên The Morning Show với ngân sách được đầu tư lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ. Chỉ riêng hai mùa đầu tiên, The Morning Show đã “tiêu tốn” của Apple hơn 300 triệu đô.

Số tiền sản xuất này còn cao hơn cả con số 15 triệu đô la Mỹ mà HBO đã chi cho phần cuối cùng của series ăn khách và đắt đỏ bậc nhất Game of Thrones. Một chương trình khác cũng tốn kém không kém là See với chi phí sản xuất mỗi tập cũng lên tới trên 15 triệu đô.

Apple sẵn lòng chi số tiền mà Netflix đã bỏ ra để sản xuất các chương trình độc quyền, thể hiện quyết tâm của ông lớn công nghệ đối với mảng dịch vụ truyền hình. Apple TV+ sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay với show mở đầu là The Morning Show và một số tên tuổi lớn như Oprah Winfrey và Steven Spielberg cũng sẽ xuất hiện trên Apple TV+. Giám đốc dịch vụ Apple TV Eddy Cue nói rằng công ty có kế hoạch sẽ đưa ra các chương trình mới một cách từ tốn với tiêu chí chất lượng hơn số lượng chứ không dồn dập như đối thủ Netflix. Apple TV+ dự kiến ra mắt vào tháng 11 ngay trước Disney Plus và sẽ có giá thuê bao hàng tháng là 9,99 USD (khoảng 230 nghìn đồng).

Tuy nhiên, Apple sẽ phải cạnh tranh với cả những “tay chơi” mới như Disney Plus của Disney sẽ ra mắt vào tháng 11 và HBO Max vào đầu năm 2020. Trong khi đó, Amazon, Disney và Netflix đang đầu tư rất nhiều nguồn lực để cạnh tranh nhau. Amazon đã ký hợp đồng trị giá 150 triệu đô với biên kịch của Westworld để sản xuất những chương trình gốc cho nền tảng Prime Video của mình. Netflix đã chi khoảng 14 tỷ đô trong năm nay cho các nội dung gốc, trong khi Disney dự kiến chi 24 tỷ đô la Mỹ cho các chương trình phát độc quyền và nội dung tự sản xuất.

Mục tiêu của Apple là tận dụng mạng lưới đông đảo người dùng iOS, thu hút họ sử dụng và trung thành với các dịch vụ Apple. Điều này hứa hẹn mang lại doanh thu định kỳ và giúp Apple bù đắp doanh số iPhone đang giảm sút. Một phần của mục tiêu đó liên quan đến việc phát triển các nền tảng hiện có như App Store, Apple Music, Apple News và iCloud.

Ứng dụng TV+ được kì vọng sẽ nâng vị thế của Apple trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số và dịch vụ điện toán đám mây, giảm phụ thuộc doanh thu vào iPhone. Mục tiêu của Apple là sẽ thu về 50 tỉ đô la Mỹ từ TV+ vào năm 2020.

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: