TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

Apple có thể thâu tóm Disney?

3/20/2020 3:48:20 PM

385

Disney đang trong tình hình tài chính bất lợi trước đại dịch COVID-19. Liệu nhà Chuột có thể đứng vững khi con cưng Black Widow cũng phải hoãn chiếu? Và rất có thể Táo khuyết Apple sẽ tận dụng biến động thị trường mùa dịch COVID-19 để thực hiện các thương vụ mà mình mong muốn.

Liệu Apple có thể mua lại Disney không? Mới nghe qua thì điều này có vẻ như không tưởng, nhưng thực tế lại đang chứng minh ngược lại. Đại dịch COVID-19 đã gây ra không ít ảnh hưởng tới ngành công nghiệp điện ảnh cũng như đã tác động trực tiếp tới các hãng phim Hollywood. Thậm chí ngay lúc này, một ông lớn như Apple hoàn toàn có thể tạo ra cú chuyển mình khi lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh.

Disney viêm màng túi vì ảnh hưởng của COVID-19, Apple có tranh thủ thâu tóm luôn nhà Chuột? - Ảnh 1.Sàn chứng khoán chìm trong sắc đỏ đã ảnh hưởng nặng nề tới các đại gia làng giải trí toàn cầu, đặc biệt là Disney

Việc thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ bởi đại dịch COVID-19 khiến giá trị vốn hóa của các đại gia làng giải trí bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều bình luận trên Phố Wall cho rằng đây là lúc thích hợp để các hãng công nghệ "vung tiền" thâu tóm những cái tên lừng danh Hollywood.

Bernie McTernan, nhà phân tích từ Rosenblatt Securities cho biết Apple - hãng công nghệ giá trị nhất thế giới, có thể cân nhắc thâu tóm Disney sau khi cổ phiếu công ty này giảm xuống mức 100 đô la Mỹ hồi tuần trước. McTernan cho rằng với tầm nhìn dài hạn, lãnh đạo các công ty có tiềm lực tài chính như Apple có thể tận dụng sự biến động thị trường để mua lại Disney. Hiện giá trị vốn hóa của Disney là 165 tỷ đô la Mỹ, trong khi Apple có khoảng 107 tỷ đô la Mỹ tiền mặt và cổ phiếu.

"Việc mua lại Disney sẽ giúp Apple đảm bảo chiến lược quảng bá dịch vụ xem phim, cung cấp nội dung bằng cách tích hợp hệ sinh thái của Disney vào nền tảng iOS", McTernan nhận định.

Apple có thể mua lại Disney để phục vụ chiến lược quảng bá dịch vụ Apple TV+

Giá trị vốn hóa của Disney trong 3 tuần qua đã giảm 1/3, xuống còn 85 tỷ đô la Mỹ. Nếu mua lại Disney, Apple có thể tận dụng dịch vụ xem phim Disney+ để tăng cường nội dung cho Apple TV+. Tính đến cuối năm 2019, Disney+ có 26,5 triệu thuê bao đăng ký, và tính đến ngày 03/02/2020 là 28,6 triệu. Trong phiên giao dịch kết thúc ngày 13/3, giá cổ phiếu của Apple tăng 12% lên 277,97 đô la Mỹ, trong khi của Disney giảm 11,7%  và chỉ còn 102,52 đô la Mỹ.

Tháng 2 vừa qua, Bob Iger đã thôi giữ chức CEO của Disney sau hơn 15 năm gắn bó. Ông vẫn là chủ tịch của tập đoàn cho đến khi hợp đồng kết thúc vào cuối năm 2021. Bob Iger từng tham gia ban giám đốc của Apple từ tháng 11/2011 đến tháng 9/2019. Tại Apple, ông giữ chức chủ tịch Ủy ban Quản trị và tham gia Ủy ban Lương thưởng. Với việc Apple tung ra dịch vụ xem phim TV+, Táo khuyết và nhà Chuột chính thức trở thành đối thủ cạnh tranh ở mảng dịch vụ truyền hình trực tuyến, điều đó khiến Iger rời ban giám đốc Apple.

Apple và Disney hiện là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở mảng truyền hình trực tuyến

 

Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành giải trí, đặc biệt là Disney khi hàng loạt bộ phim bị hoãn chiếu và tạm dừng sản xuất, ước tính thiệt hại hàng tỷ đô la Mỹ. Cụ thể, sau màn ra mắt thất vọng của Onward, Disney phải chịu mất mát chi phí rất lớn do các bộ phim phải hoãn sản xuất. The Last Duel, The Little Mermaid và các dự án khác đều phải tạm dừng. Thêm vào đó, những phim bom tấn chỉ còn đợi ngày ra rạp cũng phải chịu chung số phận hoãn vô thời hạn là Mulan, The New MutantsBlack Widow.

Onward là cú “bom xịt"gần nhất tại phòng vé của Disney

 

Ngay cả Mulan...

...và Black Widow đều chung số phận hoãn chiếu

Bên cạnh mảng phim ảnh, những công viên giải trí của Disney trên toàn thế giới đã bị đóng cửa để tránh virus lây lan. Việc đóng cửa công viên, ngừng ra mắt phim đã khiến cổ phiếu của Disney giảm hơn 20% từ khi Bob Chapek lên giữ chức CEO mới của Disney vào tháng 2 vừa qua. Tất cả những điều này tạo ra một khung cảnh tài chính bất lợi cho Disney. Trong một bối cảnh tương tự, những “anh hàng xóm” như Sony, Paramount và Universal cũng đang ở tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Liệu Apple có chọn thâu tóm bên nào không? Đây đang là câu hỏi được quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp điện ảnh trong mùa COVID-19 khi thương vụ này chưa đi đến hồi kết.

(Theo BrandsVietnam)

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: