TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

Disney tạm thời vẫn “lờ đi”, dù biết người dùng chia sẻ mật khẩu Disney+

11/15/2019 3:24:31 PM

5628

Việc chia sẻ mật khẩu tài khoản dịch vụ xem phim trực tuyến để giảm bớt chi phí dường như không còn xa lạ với người dùng trực tuyến, trong đó có cả người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có Disney sẽ sẵn sàng “cho qua” việc chia sẻ này để thu hút người dùng trong giai đoạn đầu mới ra mắt.

Trước sự hấp dẫn của các dịch vụ xem phim trực tuyến nổi tiếng hiện nay, chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã tự bỏ tiền ra để trả phí hàng tháng cho các dịch vụ như Netflix, HBO Now hay Amazon Prime. Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết chúng ta đều chia sẻ tài khoản các dịch vụ phát trực tuyến để giảm bớt chi phí. 

Về nguyên tắc thông thường, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều không khuyến khích việc chia sẻ tài khoản. Bản thân Disney cũng đã nhận thức được thực trạng này khi cho ra mắt dịch vụ Disney+ và họ thừa nhận rằng dịch vụ của họ chắc chắn cũng sẽ lâm vào tình trạng tương tự.

Với các quyền lợi rất “hào phóng” dành cho mỗi tài khoản người dùng (VD: xem được trên 4 thiết bị đồng thời, thiết lập được tới 7 profile - tài khoản cá nhân riêng biệt…), người dùng Disney+ gần như chắc chắn sẽ chia sẻ tài khoản cho bạn bè và gia đình. Mục đích của việc cho phép chia sẻ tài khoản là để các thành viên trong gia đình có thể dùng chung tài khoản nhưng hệ quả là nhiều người chia sẻ tài khoản cho bạn bè của mình dù ở cách xa cả trăm cây số.

Theo lời ông Michael Paul - chủ tịch mảng phát  trực tuyến (streaming) của Disney chia sẻ trong một phỏng vấn cách đây ít ngày, Disney đã tính đến vấn đề dùng chung tài khoản. Disney hy vọng khách hàng sẽ hiểu được chất lượng mà họ nhận được chỉ với 6.99 đô la Mỹ mỗi tháng (chất lượng 4K/HDR, tải về không giới hạn…) và đăng ký sử dụng dịch vụ. "Chúng tôi tin rằng khách hàng sẽ nhận ra những giá trị này và họ sẽ trả phí một cách tương ứng. Khách hàng sẽ chia sẻ tài khoản với các thành viên trong gia đình. Và chúng tôi chắc chắn rằng việc chia sẻ mật khẩu đang tồn tại sẽ vẫn tiếp tục tồn tại".

Mặc dù vậy, Disney vẫn có công cụ để kiểm soát việc chia sẻ tài khoản nếu nó ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của Disney+. "Chúng tôi đã phát triển một số công nghệ hiện đại để nắm bắt được hành vi người sử dụng. Và khi phát hiện ra các hành vi sử dụng dịch vụ bất thường từ bất kỳ tài khoản nào, Disney sẽ có giải pháp để giải quyết triệt để".

Rõ ràng, các nhà cung cấp dịch vụ đều biết thiết bị bạn đang sử dụng để xem phim trên nền tảng của họ. Nếu danh sách thiết bị truy cập thay đổi liên tục và nhiều bất thường đối với một tài khoản, thì Disney sẽ gắn cờ đỏ tài khoản đó. Disney+ không yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí của thiết bị di động, nhưng việc xác định vị trí tương đối của bạn lại không hề khó khăn nhờ việc phân tích dữ liệu thông qua các máy chủ trong khu vực hay bằng những công nghệ khác đã được tích hợp trong hệ thống quản trị dịch vụ.

Và ngay cả khi Disney có công cụ riêng để kiểm soát việc chia sẻ mật khẩu thì họ lại chưa hề muốn sử dụng nó vì việc này chỉ khiến dịch vụ Disney+ khó tiếp cận người dùng hơn. Vì vậy, trong thời gian này, người dùng vẫn có thể vô tư chia sẻ tài khoản Disney+ cho bạn bè và người thân của mình ở bất cứ đâu. Đây có lẽ cũng là quan điểm chung của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ xem nội dung trực tuyến tương tự, nhất là trong giai đoạn đầu khi tiếp cận một thị trường mới.

Disney+ vừa được ra mắt trên thị trường quốc tế vào ngày 12/11, với giá chỉ 6,99 đô la Mỹ/tháng, tương ứng khoảng 160.000 VNĐ - một mức phí được đánh giá là khá hấp dẫn khi sở hữu cho mình kho dữ liệu hơn 600 tác phẩm lớn nhỏ khác nhau. Nếu so sánh với Netflix, giá tiền đã giảm hơn 1 nửa so với gói HD, hoặc tiết kiệm được hơn 2 đô la Mỹ so với Amazon Prime Video hay Apple TV. Người dùng tại Việt Nam cũng sẽ sớm được trải nghiệm Disney+ khi dịch vụ chính thức được triển khai trong thời gian tới.

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: