TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

Không phải là sản phẩm điện tử truyền thống, Sony giờ kiếm tiền giỏi hơn từ công nghiệp giải trí

11/4/2019 4:30:25 PM

8277

Vốn là một thương hiệu đình đám thế giới với các sản phẩm điện tử, Sony giờ đã chuyển hướng mạnh mẽ hơn để thích nghi với thời đại bằng việc tập trung vào dịch vụ giải trí, là lĩnh vực đem về nguồn doanh thu chính cho thương hiệu đến từ Nhật Bản này.

Sony đã không còn như xưa

Sau khi Sony phát hành bản báo cáo tài chính quý 2 năm 2019, hãng thông tấn Reuters đã nhận xét "đây là kết quả tốt nhất từ trước đến nay của một quý kinh doanh thứ 2 trong năm". Lợi nhuận hoạt động của Sony tăng 16%, đánh bại kỳ vọng trước đó của các nhà phân tích, đạt 2,6 tỷ đô la Mỹ. Và nếu tinh ý, người xem sẽ nhận ra trong báo cáo, lợi nhuận từ hoạt động giải trí đã lấn lướt các sản phẩm điện tử.

Sony vừa có quý kinh doanh thứ hai tốt nhất từ trước tới nay

 

Trong báo cáo, Sony liệt kê hoạt động giải trí thành Âm nhạc (Music) và Phim ảnh (Pictures), trong khi các sản phẩm điện tử là Sản phẩm Điện tử & Giải pháp (Electronics Products & Solutions). Đây là mảng kinh doanh tập hợp hầu hết thiết bị của hãng gồm TV, sản phẩm âm thanh, điện thoại, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy chiếu,... thậm chí cả những món phục vụ cho giới người dùng chuyên nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Mặc dù có quy mô đáng kể hơn, nhưng dải sản phẩm điện tử phong phú kia lại có hiệu suất kinh doanh thua kém so với giải trí. Nếu mổ xẻ kỹ các con số, chúng ta sẽ thấy Sony đã không còn là Sony ‘của ngày hôm qua' nữa. 

Mỗi ngày “bỏ túi” gần 7 triệu đô la Mỹ từ hình thức streaming nhạc

Mỗi ngày, có gần 7 triệu đô la Mỹ “chảy” vào tài khoản Sony từ các dịch vụ streaming nhạc

 

Đây là một mảng kinh doanh ít được công chúng quan tâm đến của Sony, dù bạn có thể đang nghe bài hát thuộc sở hữu bản quyền, hay hâm mộ các nghệ sĩ mà Sony ký hợp đồng độc quyền. Theo trang Music Business Worldwide, quý kinh doanh vừa qua lại là "một quý tỷ đô tiếp theo" của công ty Nhật Bản. Tổng doanh thu tăng 11,6% đạt 219 tỷ yên (tương đương 2 tỷ đô la Mỹ), còn lợi nhuận tăng 23,5% đạt 37,5 tỷ yên (350 triệu đô la Mỹ).

Hoạt động ghi âm đóng góp một nửa doanh thu, phần lớn là từ hình thức phát trực tiếp (streaming), thay cho lưu trữ vật lý (đĩa CD, vinyl) và tải về kỹ thuật số (digital download) đang suy giảm. Sony đã kiếm được 622 triệu đô la Mỹ từ loại hình streaming đang thịnh hành. Trung bình mỗi ngày trong quý 2, Sony thu về hơn 6,9 triệu đô la Mỹ từ các dịch vụ Apple Music, Amazon Music, Youtube, Facebook, Spotify, Tidal, Pandora,…

 

Hai bộ phim kiếm gần 1,5 tỷ đô la Mỹ doanh thu phòng vé, một phim tranh Oscar

Mảng phim gặt hái thành công lớn nhờ phần phim mới nhất về Người Nhện

 

Vừa qua chắc chắn là một quý tuyệt vời đối với mảng phim của Sony, khi lợi nhuận tăng 67% lên 39 tỷ yên (366 triệu đô la Mỹ), còn doanh thu là 260 tỷ yên (2,4 tỷ đô la Mỹ). Thành công phòng vé lớn nhất chính là Spider-Man: Far From Home đạt 1,13 tỷ đô và Once Upon a Time in Hollywood 366 triệu đô. Hai bộ phim kiếm được gần 1,5 tỷ đô la Mỹ từ các rạp chiếu, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái chỉ là 828 triệu đô.

Đặc biệt, bộ phim Once Upon a Time in Hollywood của đạo diễn Quentin Tarantino còn là một ứng viên cho mùa Oscar 2020. Sony đã nộp đăng ký tranh giải nam chính cho Leonardo DiCaprio, giải nam phụ cho Brad Pitt. Đây có thể là phim mang về cho Brad Pitt tượng vàng Oscar hạng mục diễn xuất đầu tiên, sau ba lần được đề cử.

 

Điện tử đã hụt hơi và giải trí đã vươn lên

TV, camera kỹ thuật số, smartphone đều giảm doanh thu lẫn doanh số

 

Được hợp thành từ ba bộ phận trước kia, bao trùm hầu hết dải sản phẩm phần cứng, nhưng bộ phận điện tử mới lại không thể bì kịp hoạt động giải trí gồm phim và nhạc. Đơn vị này thu về 493.5 tỷ yên doanh thu (giảm 62,5%), 41.4 tỷ yên lợi nhuận (tăng 25%). Trong quý 2, Sony đã bán được 2,5 triệu chiếc TV, 700.000 camera kỹ thuật số và 600.000 smartphone.

Khi nhìn vào doanh thu, chỉ có đồ âm thanh và sản phẩm phát hình có tăng trưởng so với quý 2 năm ngoái. Cả ba sản phẩm chủ chốt gồm TV, camera kỹ thuật số, smartphone đều giảm doanh thu. Điểm sáng hiếm hoi là bộ phận di động có lời vỏn vẹn 5,8 triệu đô la Mỹ dù kinh doanh không hiệu quả.

Mặc dù luôn có doanh thu lớn, các sản phẩm điện tử của Sony lại đem về lợi nhuận bèo bọt so với hoạt động giải trí

 

Với kết quả kinh doanh trong quý 2 vừa qua, doanh thu gộp của phim và nhạc là 480 tỷ yên, còn đồ điện tử là 493,5 tỷ yên. Tuy nhiên, xét về mặt lợi nhuận, mảng giải trí đã mang về cho Sony 76,8 tỷ yên, gần gấp đôi so với lợi nhuận của mảng điện tử - chỉ đạt 41,4 tỷ yên. 

Nếu gộp kết quả của 6 tháng đầu năm tài chính 2019, chúng ta sẽ còn bất ngờ hơn nữa. Giải trí đạt 868,2 tỷ yên doanh thu nhưng mang về lợi nhuận 115,5 tỷ yên. Trái lại, mảng điện tử doanh thu 977,4 tỷ yên mà lại chỉ thu về 66,5 tỷ yên. Mức lợi nhuận bèo bọt của mảng điện tử thậm chí còn chưa bằng con số tính riêng của Âm nhạc là 75,8 tỷ yên trong cùng giai đoạn.

Âm nhạc và Phim ảnh đem về cho Sony lợi nhuận nhiều hơn hẳn so với mảng điện tử 

 

Khi dự báo kết quả kinh doanh cho cả năm tài khóa 2019, Sony đặt kỳ vọng đạt 210 tỷ yên lợi nhuận cho cả phim và nhạc. Con số gấp đến 1,89 lần mức triển vọng của mảng điện tử. Đến đây thì chúng ta đã rõ, lợi nhuận của Sony giờ phụ thuộc chính vào phim và nhạc hơn là TV hay smartphone.

 

Hãy quên Sony ‘của ngày hôm qua' đi

Trong khi báo giới còn bận khai thác câu chuyện điện thoại Xperia ngắc ngoải, vẫn ám ảnh với việc mỗi quý bán được bao nhiêu chiếc smartphone, Sony đã rẽ theo con đường khác từ lâu. Họ không bỏ rơi TV hay smartphone, nhưng nó không còn là mối quan tâm số một nữa.

Họ chấp nhận ưu tiên hoạt động giải trí lên trên đồ điện tử, đặt trọng tâm vào những nơi là thế mạnh. Sony là tập đoàn giải trí lớn thứ 6 toàn cầu, tính theo doanh thu gộp từ hai công ty con là Sony Pictures và Sony Music, đều ở Mỹ. Bản thân Sony Pictures là một trong năm hãng phim lớn nhất Hollywood. Còn Sony Music là hãng ghi âm lớn thứ hai thế giới, và là nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất toàn cầu. 

Chiến lược mà Sony vạch ra từ vài năm trước, nay đã hái quả ngọt

 

Nói theo kiểu của Apple, doanh số iPhone không còn đại diện cho tình hình kinh doanh của họ nữa. Còn theo kiểu của Microsoft, đã qua rồi cái thời tập trung bán bản quyền Windows và tìm mọi cách vượt mặt Google hay Apple. Sony thực hiện chiến lược này từ sớm và nay đã thu về trái ngọt.

(Theo Vnreview)

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: