TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

Phân tích 5 xu hướng nội dung OTT nổi bật trên thế giới năm 2018

8/17/2018 10:13:12 AM

858

Mới đây, mạng xã hội video chất lượng cao Vimeo đã đưa ra phân tích về 5 xu hướng nội dung OTT năm 2018 dựa trên đánh giá và tổng hợp dữ liệu xem của trên 1.3 triêụ người dùng Vimeo. Đây là cơ sở giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ trên nền OTT có thể đưa ra các nội dung phù hợp và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 

Xu hướng 1 – Hiệu ứng Netflix: Ứng dụng (app) giúp lượng người dùng tăng thêm tới 50%

 

Mặc dù số lượng tài khoản truy cập dịch vụ qua ứng dụng chỉ chiếm 1/3 tổng sổ thuê bao dịch vụ OTT của Vimeo, nhưng có đến trên 50% thuê bao thường xuyên xem video thông qua nền tảng ứng dụng. Đây có thể được goị là “hiệu ứng Netflix” – hầu hết người dùng đều có nhu cầu xem video trên đa nền tảng, đa thiết bị. Cung cấp nội dung trên ứng dụng bên cạnh các nền tảng truyền thống trong chiến dịch marketing và phân phối có thể tạo tiềm năng tăng trưởng trên 50% và giảm thiểu tối đa việc suy thoái, thuê bao rời dịch vụ.

 

Xu hướng 2: Dùng thử dịch vụ OTT là yếu tố quan trọng thúc đẩy khách hàng chuyển dịch từ dịch vụ truyền thống sang dịch vụ OTT

 

Dùng thử miễn phí là công cụ marketing tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng và cho khách hàng được trải nghiệm những nội dung hấp dẫn mà dịch vụ của bạn có thể cung cấp. Thống kê từ 1.3 triệu khách hàng của Vimeo cho thấy, 60% người dùng sẽ đăng ký dùng thử trước khi chính thức bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ OTT.

 

Xu hướng 3: Việc đăng ký sử dụng dịch vụ chủ yếu được thực hiện qua nền tảng web, tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ lại chủ yếu vẫn qua nền tảng di động

Thống kê cho thấy có đến 75% thuê bao đăng ký dịch vụ thông qua trình duyệt web, nhưng số lượng thực tế thuê bao sử dụng dịch vụ (xem video) qua web chỉ có tới 41%. Số khách hàng còn lại chủ yếu xem video thông qua ứng dụng trên iPhones (khoảng 32%), Android (19.8%), iPad (3.3%) và Roku (2.4%). Xu hướng chuyển dịch việc xem video từ màn hình máy tính truyền thống sang ứng dụng trên điện thoại rất rõ rệt. Các đơn vị sản xuất, phân phối nội dung vì thế buộc phải đa dạng hoá nền tảng để đáp ứng nhu cầu khách hàng khi xem video.

 

Xu hướng 4: Đầu tư vào nội dung đặc sắc và trải nghiệm người dùng để tránh sụt giảm thuê bao

Đem đến trải nghiệm người dùng tốt và đảm bảo tính sẵn có của nội dung là yếu tố then chốt để giữ chân khách hàng. Hãng Apple đã tạo ra sự thay đổi đáng kể đối với các dòng sản phẩm để tối đa hoá trải nghiệm người dùng trên bất cứ thiết bị Apple. Vì vậy, không có gì lạ khi người dùng các thiết bị iOS và Apple TV là những khách hàng trung thành đối với các ứng dụng dịch vụ nội dung và tạo ra giá trị vòng đời sản phẩm dài nhất cho các ứng dụng hiện có.

 

Xu hướng 5: Tối ưu hoá độ dài nội dung cho khách hàng


Tối ưu hoá độ dài video cho mỗi ứng dụng là cách tốt nhất để tối đa hoá sự gắn bó của người dùng. Theo thống kê của Vimeo, với các ứng dụng cho TV, các nội dung có thời lượng dài dạng thường tạo được sự gắn bó trung thành của khách hàng nhiều hơn các nội dung khác. Trái lại, các dịch vụ cung cấp những nội dung ngắn lại phổ biến hơn trên nền tảng di động. Thống kê cho thấy, video có độ dài trung bình khoảng 30 phút có tỷ lệ được khách hàng xem hết toàn bộ là 80%, trong khi video có thời lượng 2 giờ thì tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 65%.

 

Với 5 xu hướng được phân tích nêu trên, thị trường OTT trong vài năm gần đây đã có sự phát triển đột phá và dự báo quy mô doanh thu thị trường toàn thế giới có thể đạt tới con số hơn 64 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 so với con số 29.4 triệu đô năm 2015 (theo thống kê của Digital TV Research). Trong quy mô tăng trưởng toàn thị trường là 35.37 triệu đô, thị trường châu Á được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhất với 12.65 triệu đô, tiếp đến là thị trường Bắc Mỹ tăng 9 triệu đô và thị trường châu Âu tăng 8.25 triệu đô.

Với rào cản gia nhập thị trường ngày càng giảm, các đơn vị sản xuất và phân phối nội dung có rất nhiều cơ hội để tạo ra các dịch vụ với lượng khách hàng lớn chưa từng thấy, miễn là đảm bảo đáp ứng được tiêu chí then chốt là thị hiếu khách hàng. Thị hiếu và lựa chọn của khách hàng chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định hướng đi của thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị sáng tạo và phân phối nội dung phải tập trung vào tối đa hóa trải nghiệm người dùng, cung cấp các gói dùng thử và đem tới các nội dung phù hợp nhất với thị hiếu của người xem qua từng giai đoạn.

 

 

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

  • TIN MỚI
  • TIN HOT
  • KHUYẾN MÃI

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: