TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

VTC16: Ruồi lính đen - Những chiến binh phân hủy rác

5/14/2019 4:29:30 PM

1011

Quý khán giả sẽ cập nhật những kiến thức khoa học thú vị về lợi ích của ruồi lính đen, những chiến binh phân hủy rác, trong chương trình Khoa học và Công nghệ phát sóng lúc 17h40 ngày 14/5/2019 trên kênh VTC16 hệ thống truyền hình số vệ tinh VTC.

Ruồi lính đen (Black soldier flies) không phải là những con côn trùng bay vo ve xung quanh thùng rác và làm lây lan vi khuẩn như nhiều người nghĩ. Loài ruồi này sạch và rất hữu ích trong việc xử lý rác thải. Các nhà nghiên cứu ở NUS đang tiến hành chương trình nghiên cứu để đưa ruồi lính đen trở thành “lính tiên phong” trong cuộc chiến làm sạch Singapore.


                                    Ruồi lính đen: giải pháp xử lý rác thải bất ngờ

Theo như Cơ quan môi trường quốc gia Singapore, có gần 800.000 tấm thực phẩm được ném vào thùng rác ở Singapore trong năm 2016. Con số này đang tiếp tục tăng lên. Phần lớn trong số thực phẩm đó không được tái chế.

Nhóm nghiên cứu của NUS đang tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ hơn về loài ruồi lính đen, đồng thời điều chỉnh loài ruồi này để chúng giúp ích hơn cho những trang trại ở đô thị của Singapore.

Ấu trùng ruồi lính đen đang tiêu thụ thức ăn bỏ đi

Ấu trùng thực sự sẽ hoạt động như một “máy hút bụi” với bất cứ thực phẩm nào cần tiêu hủy. Sau đó ấu trùng sẽ được nghiền ra làm thức ăn cho gà, cá ở một số trang trại nhỏ của Singapore.


Ấu trùng của ruồi lính đen trước và sau khi được nghiền nhỏ để dùng làm thức ăn gia súc, phân bón

Cách xa phòng thí nghiệm đầy ắp những chú ruồi “cute” và những ấu trùng có thể “ăn cả thế giới”, thí nghiệm của NUS được tiến hành ở trang trại Citizen – một không gian xanh rộng 7.000 mét vuông.

Trang trại Citizen trồng rất nhiều loại cây xanh nhỏ, hoa, nấm và nuôi một số côn trùng. Đây là một mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” – cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng cao cấp, nơi có mong muốn sử dụng sản phẩm địa phương cho khách hàng Singapore.


                                         Trang trại đầu tiên thử nghiệm ruồi lính đen

Darren Ho, người chủ của trang trại, cho rằng Citizen là một thí nghiệm về trang trại ở đô thị. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng ra nhiều thành phố khác. Phân bón hữu cơ sử dụng ở trang trại này được tạo thành bằng cách sử dụng ấu trùng của ruồi lính đen. Những thứ thực phẩm bỏ đi của các trang trại khác như hạt ngũ cốc và hạt cà phê sẽ được thu gom, dùng cho ấu trùng ăn. Sau đó, ấu trùng sẽ được nghiền ra và biến thành phân bón. Họ cho rằng việc sử dụng ruồi lính đen có thể giúp cho Singapore có thể tự cung cấp thực phẩm cho nhu cầu nội địa, từ đó bớt lệ thuộc vào nguồn cung thực phẩm từ nước ngoài.

Nhóm nghiên cứu của NUS đang tìm kiếm các biện pháp để tối ưu hoá các quy trình nông nghiệp xung quanh ruồi lính đen để tạo ra cái mà họ gọi là một hệ thống sản xuất khép kín. Nghĩa là, thực phẩm thừa sẽ được tái chế, không mất chi phí để phá hủy. Từ nguồn tái chế này, họ sẽ có phân bón để tiếp tục trồng trọt. Nghiên cứu này đặc biệt chú ý đến tính hiệu quả trong một môi trường đô thị hoá cao, nơi thiếu lao động và không gian cho nông nghiệp.

Rất nhiều thông tin thú vị khác về ruồi lính đen sẽ được phát sóng trong chương trình Khoa học và công nghệ lúc 17h40 ngày 14/5/2019 trên kênh VTC16 vị trí số 51 bộ thu VTC HD.

Nguồn: moitruong.com.vn

 

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: