Bác Hồ với Quảng Ninh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên cho tỉnh Quảng Ninh khi hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng. Trong các chuyến thăm Quảng Ninh, Người luôn quan tâm tới những người thợ mỏ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Những lời dạy của Người là nguồn cổ vũ động viên Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh vững bước đi lên giành thắng lợi trong những chặng đường lịch sử đã qua, giai đoạn hiện nay và mai sau.

Do vị trí đặc biệt là vùng biên giới, vùng rừng núi, lại có “vàng đen” (than) nên Quảng Ninh là nơi chứng kiến biết bao cuộc chiến tranh giữ nước hào hùng của ông cha ta. Từ nỗi thống khổ bị áp bức và bóc lột, vùng đất này đã kế thừa mạnh mẽ truyền thống yêu nước, ý chí đấu tranh bất khuất kiên cường của mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, viết nên những chương sử mới.

Bác Hồ đánh cá ven biển cùng ngư dân Quảng Ninh.  Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Lúc sinh thời, Bác Hồ cũng đã dành nhiều tình cảm cho Quảng Ninh và thường xuyên dành thời gian về thăm nơi đây. Chuyến đi đầu tiên của Bác tới Quảng Ninh và Vịnh Hạ Long là ngày 24/3/1946. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp Cao ủy Pháp tại Đông Dương – Đô đốc Georges Thierry d’Argenlieu trên tuần dương hạm Emile Bertin ở Vịnh Hạ Long.

Chuyến thăm Quảng Ninh đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh 3/1946. Ảnh: TL

Nhiều năm sau đó, khi toàn quốc bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến khi hòa bình lập lại ở miền bắc, Bác mới về thăm Quảng Ninh tháng 10/1957. Những năm miền Bắc tập trung xây dựng đất nước, tập trung sức người, sức của làm hậu phương vững chắc cho miền nam, Bác đã dành nhiều sự quan tâm cho cán bộ, chiến sỹ bà con và năm nào bác cũng về đây ít nhất một lần. Khi thì thăm vùng mỏ, thăm vịnh Hạ Long, lúc Bác lại đến với đảo Ngọc Vừng, Quân cảng Vạn Hoa, đảo Tuần Châu. Nơi đâu ở mảnh đất Quảng Ninh cũng in dấu chân và tình yêu thương bao la của Người.

Đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh vui đón Bác về thăm tháng 2/1960. Ảnh: TL

Lần cuối cùng Bác về thăm Quảng Ninh là dịp Tết Ất Tỵ (ngày 2/2/1965), Bác về vui tết với nhân dân Quảng Ninh. Có thể nói những lần Bác về thăm Quảng Ninh và dịp Bác gặp gỡ đại biểu công nhân, cán bộ ngành than tại Phủ Chủ tịch năm 1968 là những sự kiện vô cùng quan trọng, là sự động viên, là niềm tự hào vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

Cơ giới hóa khai thác than trong hầm lò tại vùng than Quảng Ninh.  Ảnh: thanthongnhat.vn

Trên suốt chặng đường phát triển, trong tâm khảm các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh luôn có hình ảnh Bác in đậm trong trái tim mỗi người. Đó là điều mà mỗi người dân Quảng Ninh rất đỗi tự hào luôn ghi nhớ lời Bác dặn: “Xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”. Lời dạy ân cần ấy, tỉnh Quảng Ninh hôm nay đã và đang phát triển với nhịp độ cao và ngành Than phát triển vượt bậc, vững bước tiến lên trên con đường công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. 

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Ảnh: ST

Với lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế, sở hữu Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới cùng nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên, di tích lịch sử quốc gia, một trong những chủ trương lớn được tỉnh Quảng Ninh xác định là trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại. Cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng dịch vụ du lịch là trọng điểm, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, con người Quảng Ninh văn minh, thân thiện, năng động đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương và đất nước, để Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và đáng sống.

Trân trọng mời quý khán giả cùng khám phá những danh lam thắng cảnh của vùng đất Quảng Ninh trên kênh QTV1, QTV3 (Đài PT – TH tỉnh Quảng Ninh) cũng như vẻ đẹp non sông đất nước ở khắp vùng miền các trên kênh truyền hình địa phương phủ sóng toàn quốc qua hệ thống truyền hình số vệ tinh VTC. 

(Nguồn: baotanghochiminh.vn, baoquangninh.com.vn, baotangquangninh.vn…)  

Để đăng ký lắp đặt mới bộ thiết bị VTC HD, nhận ưu đãi trải nghiệm trọn vẹn 4 tháng dịch vụ hoặc GIA HẠN DỊCH VỤ TRUYỀN HÌNH VỆ TINH VTC và thưởng thức không giới hạn nội dung chương trình đặc sắc trên hàng trăm kênh truyền hình trong nước và quốc tế, Quý khách hàng/Đại lý vui lòng liên hệ:

  • Tổng đài HTKH: 19001530 nhánh 1
  • Hotline: 0988 16 58 58
  • Website: http://truyenhinhso.vtc.vn/
  • Và các đại lý trên toàn quốc