Bến Nhà Rồng – Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Từ Bến Nhà Rồng – Sài Gòn, cách đây tròn 110 năm (5/6/1911), anh Ba Nguyễn Tất Thành đã rời Việt Nam bôn ba châu Âu, châu Mỹ trên một tàu buôn của Pháp với khát vọng tìm con đường đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than. Trải qua bao thăng trầm, Bến Nhà Rồng vẫn uy nghi đứng đó như một chứng nhân lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, luôn thiêng liêng, gần gũi với mỗi con người Việt Nam.

Bến Nhà Rồng được khởi công vào ngày 4/3/1863, do công ty vận tải đường biển Pháp xây dựng. Bến Nhà Rồng có lối kiến trúc công sở phương Tây với hành lang bao quanh và những vòm cuốn, nhưng lại có mái uốn mang kiến trúc phương đông. Đặc biệt trên đỉnh mái có trang trí đôi rồng kiểu Lưỡng long chầu nguyệt – một lối trang trí phổ biến trong các công trình kiến trúc truyền thống Việt Nam. Chính vì vậy kiến trúc ấy được gọi là nhà Rồng hay bến Nhà Rồng.

Bến Nhà Rồng giữ nguyên vẹn kiến trúc vốn có qua bao năm tháng. Ảnh: ST

Tại Bến Nhà Rồng vào ngày 05/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành vừa tròn 21 tuổi, bắt đầu cuộc hành trình ra đi tìm đường cứu nước. Suốt thời gian lênh đênh trên biển cả, Người xin làm phụ bếp với tên gọi mới là Văn Ba. Trên con tàu Đô đốc Latouche Tréville, Người đi qua nhiều nước chỉ với mong muốn duy nhất là làm sao tìm cho dân tộc mình một lối đi mới, một con đường cách mạng đúng đắn trong hoàn cảnh xã hội bế tắc, các phong trào yêu nước liên tiếp thất bại. Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người trở về nước và trực tiếp dẫn dắt phong trào cách mạng Việt Nam, làm nên những thắng lợi vang dội, chấn động địa cầu và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945, mở ra những trang sử huy hoàng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Thuyền Amiral Latouche Tréville – con thuyền đưa Bác ra đi tìm đường cứu nước. Ảnh: TL

Bến Nhà Rồng hiện nay là bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.Hồ Chí Minh. Một chi nhánh nằm trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước. Hiện tại bảo tàng có 7 phòng trưng bày cố định. Trong đó có 5 chủ đề về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Ngoài ra còn các phòng trưng bày theo chuyên đề như: Hồ Chí Minh cuộc hành trình thời đại, Tình cảm của Bác Hồ với nhân dân miền nam…

Tượng đài người thanh niên Nguyễn Tất Thành ngày ra đi tìm đường cứu nước được xây dựng tại Bến Nhà Rồng (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: ST

Bến Nhà Rồng nay trở thành “địa chỉ đỏ”, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam khi mang trong mình dấu ấn lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Theo chiều dài lịch sử, từ làng chài hoang sơ, tới thành phố thuộc địa và một đô thị hiện đại lớn nhất ngày nay, vùng đất Sài Gòn xưa, nay là TP. Hồ Chí Minh đã và đang được xây dựng để xứng đáng là một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ và đầu mối giao thương quốc tế quan trọng hàng đầu của cả nước.

Trân trọng mời quý khán giả cùng khám phá những câu chuyện lịch sử, đất và người ở các tỉnh thành phía Nam trên kênh truyền hình địa phương phủ sóng toàn quốc qua hệ thống truyền hình số vệ tinh VTC.

(Nguồn: baotanghochiminh.vn…)

* Để đăng ký lắp đặt mới bộ thiết bị VTC HD, nhận ưu đãi trải nghiệm trọn vẹn 4 tháng dịch vụ hoặc Gia hạn dịch vụ truyền hình số VTC và thưởng thức không giới hạn nội dung chương trình đặc sắc trên hàng trăm kênh truyền hình trong nước và quốc tế, Quý khách hàng/Đại lý vui lòng liên hệ:

  • Tổng đài HTKH: 19001530 nhánh 1
  • Hotline: 0988 16 58 58
  • Website: http://truyenhinhso.vtc.vn/
  • Và các đại lý trên toàn quốc